You are currently viewing Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sẽ phát triển đề án mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của Phú Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sẽ phát triển đề án mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của Phú Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định 178/2004/QĐ-TTg về đề án phát triển đảo Phú Quốc, Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 vào ngày 31/3.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp; các chuyên gia, nhà khoa học…

UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo về sự phát triển tích cực của Phú Quốc sau gần 20 năm thực hiện Quyết định 178/2004/QĐ-TTg. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tổng thu ngân sách dự kiến đạt hơn 7.812 tỷ đồng vào năm 2023. Phú Quốc tự chủ ngân sách và đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Kiên Giang.

Phú Quốc đã phát triển thành điểm đến lý tưởng với 321 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 412.000 tỷ đồng, chiếm 42,8% tổng số dự án tỉnh, tăng gần 64 lần so với năm 2004.

Đến nay, Phú Quốc có hệ thống hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh nhờ có điện lưới quốc gia, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón chuyến bay kết nối đường bay trong nước đến tất cả các sân bay và kết nối đường bay đến 10 quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Đảo ngọc” phát triển, tăng thu nhập, đời sống, an ninh, trật tự xã hội và quốc phòng được củng cố.

ttg-2.jpg

Bộ máy quản lý Nhà nước và công tác quản lý hành chính của thành phố Phú Quốc chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đồng bộ và bền vững trong quản lý xây dựng, đất đai, và hạ tầng. Cần cải thiện hạ tầng cấp thoát nước, xử lý rác thải, y tế, và giáo dục. Thị trường du lịch cần chính sách đặc thù để phát triển và thu hút khách du lịch.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chính phủ xem xét phân cấp, phân quyền cho tỉnh xử lý vấn đề quy hoạch, quản lý dự án, đất đai, hỗ trợ hạ tầng, tổ chức thành phố Phú Quốc, chuyến bay, ưu đãi thuế, hoạt động casino để Phú Quốc phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh tiềm năng và thế mạnh của Phú Quốc so với các đảo du lịch khác trên thế giới. Đề xuất cần cơ chế đặc thù để thúc đẩy phát triển của đảo ngọc này.

Để Phú Quốc phát triển thành thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, tăng nguồn lực tài chính, thu hút đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao, phân quyền, quản lý đầu tư và bảo tồn tài nguyên.

Kết luận Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và sâu sắc của đại diện các cơ quan trung ương và đại biểu.

Được Đảng, Nhà nước quan tâm, Phú Quốc có vị trí, vai trò, tiềm năng đặc biệt. Chính sách phát triển địa phương được thúc đẩy bằng nhiều chủ trương và cơ chế, bao gồm Quyết định 178/2004/QĐ-TTg.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Phú Quốc sau 20 năm thực hiện Quyết định 178 với “6 điểm hơn” bao gồm sự quan tâm và hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước; tiềm lực và uy tín của Phú Quốc tăng cường; hạ tầng, đóng góp cho ngân sách và đời sống dân cư cũng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều thách thức như cần phát triển bền vững, kinh tế xanh và tri thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 vấn đề quan trọng trong việc phát triển thành phố Phú Quốc, bao gồm quản lý phát triển, vệ sinh môi trường, hạ tầng và chính sách hạn chế.

ttg.jpg

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò quan trọng của Phú Quốc trong nền kinh tế, chính trị, xã hội, du lịch, dịch vụ, giao thương, quốc phòng, an ninh của cả nước. Phát triển Phú Quốc là trách nhiệm chung của cả nước, không chỉ của địa phương mà còn của toàn quốc.

Trong tương lai gần, Thủ tướng đang chỉ đạo xây dựng Phú Quốc thành trung tâm dịch vụ, du lịch chất lượng cao, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn.

Tiếp tục đổi mới tư duy phát triển Phú Quốc với “nguồn lực từ tư duy, động lực từ sự đổi mới, sức mạnh từ Nhân dân, doanh nghiệp”. Khơi dậy khát vọng phát triển, tăng cường tinh thần tự lực, tự cường, khai thác tiềm năng và cơ hội để phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ việc phát triển kinh tế của Phú Quốc theo hướng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cao, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đề xuất phát triển đa trung tâm, thành phố xanh, thông minh, kinh tế biển mạnh mẽ, bảo vệ môi trường và quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng nhấn mạnh “6 đẩy mạnh” trong phát triển Phú Quốc bao gồm hoàn thiện cơ chế, chính sách thị trường; phát triển hạ tầng; phân cấp, phân quyền cho Phú Quốc kèm theo việc phân bổ nguồn lực phù hợp và nâng cao năng lực thực thi, cá thể hóa trách nhiệm.

Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hình thành các chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng trong nước, khu vực và toàn cầu; Đẩy mạnh phát huy, khai thác truyền thống văn hóa lịch sử bản sắc, hào hùng của Phú Quốc, Kiên Giang, vùng ĐBSCL gắn với phát triển dịch vụ và du lịch; và Đẩy mạnh hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương với Phú Quốc và Kiên Giang để Phú Quốc phát triển theo mục tiêu đã đề ra.

Trên cơ sở hội nghị, Chính phủ sẽ xây dựng đề án, ban hành văn bản để thúc đẩy phát triển bền vững của Phú Quốc.

Trả lời